LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT NGUYỄN XUÂN NGUYÊN ĐẾN NAY

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT NGUYỄN XUÂN NGUYÊN

Địa chỉ: Xã Quảng Giao – Huyện Quảng Xương – Tỉnh Thanh Hoá

Điện thoại:0373678221

Mail:thpt.nguyenxuannguyen@thanhhoa.edu.vn

Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên được thành lập theo Quyết định của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hoá ngày 20 tháng 8 năm 2001.

Nguyễn Xuân Nguyên (1907- 1975) là vị Giáo sư đầu ngành nhãn khoa của Việt Nam. Ông là người con tiêu biểu của Xã Quảng Giao – Huyện Quảng Xương – Tỉnh Thanh Hoá. Với lòng yêu nước nồng nàn và một trí tuệ uyên bác, ông đã có rất nhiều cống hiến cho sự phát triển của ngành nhãn khoa nói riêng và của Đất nước nói chung. Nhà trường thành lập được mang tên Giáo sư Nguyễn Xuân Nguyên là mong ước của các cấp lãnh đạo muốn nhân dân nhớ đến một bậc hiền tài của Đất nước, từ đó noi gương ý chí học tập không biết mệt mỏi của ông để trở thành những người có ích cho xã hội. Hơn thế nữa, ngôi trường THPT Nguiyễn Xuân Nguyên được xây dựng trên mảnh đất Xã Quảng Giao là niềm tự hào của nhân dân địa phương đã sinh ra cho Đất nước một nhà Khoa học lỗi lạc. Lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường gắn liền với quá trình hoạt động không mệt mỏi của tập thể CBGV, nhân viên nhà trường trong suốt hơn 10 năm qua được thể hiện ở 2 giai đoạn sau đây:

– Giai đoạn từ tháng 8 năm 2001 đến tháng 2 năm 2010:

Đây là giai đoạn nhà trường hoạt động dưới loại hình trường Bán công. Trong thời kỳ đầu mới thành lập, nhà trường có được nhiều mặt thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn.

Về thuận lợi: Địa bàn Xã Quảng Giao nơi nhà trường đóng nói riêng và khu vực ven biển của huyện Quảng Xương nói chung là vùng đất đông dân cư có truyền thống hiếu học, nhu cầu học tập của nhân dân rất lớn và có sức lan toả mạnh mẽ. Tình hình AN- XH về cơ bản là ổn định. Các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền thường xuyên quan tâm sâu sắc đến sự phát triển của nhà trường. Bên cạnh đó, dù còn thiếu nhưng đội ngũ CBGV, nhân viên nhà trường là những người có tâm huyết với nghề nghiệp nên ngày càng thu hút đông đảo các em học sinh theo học tại trường với số lượng học sinh tăng dần hàng năm đạt khoảng từ 1.600 đến 1.800 học sinh.

Mặt thuận lợi là cơ bản song nhà trường ở giai đoạn này cũng gặp không ít khó khăn. Địa bàn nơi trường đóng là khu vực dân cư thuần nông, điều kiện kinh tế còn nghèo, chất lượng đầu vào của học sinh thấp ( do phải tuyển sinh sau khi các trường Công lập đã lựa chọn). Điều kiện cơ sở vật chất  của nhà trường còn thiếu thốn. (Năm học 2001 – 2002 chỉ có 05 phòng học, 01 phòng Hiệu trưởng, 01 phòng P.Hiệu trưởng và 01 phòng hội họp). Giáo viên cơ hữu của nhà trường thiếu hầu hết ở tất cả các môn nên phải hợp đồng với một số Giáo viên trường bạn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, trường THPT Bán công Nguyễn Xuân Nguyên trong giai đoạn này với sức trẻ dồi dào đã phát huy những điều kiện thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn để đi lên. Đến năm học 2009 – 2010, số lượng CBGV đã được bổ sung tương đối đầy đủ, tỉ lệ Giáo viên đạt chuẩn là 100%, nhà trường có nhiều Giáo viên dạy giỏi, tâm huyết với nghề luôn được nhân dân tin tưởng gửi gắm con em theo học. Điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường cũng được đầu tư xây dựng khang trang hơn đáp ứng ngày càng nhiều yêu cầu của hoạt động dạy và học trong thời đại mới.

– Giai đoạn từ tháng 3 năm 2010 đến nay:

Một bước nngoặt trong lịch sử phát triển của nhà trường đó là từ tháng 3/2010, Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hoá đã ký Quyết định chuyển trường THPT Bán công Nguyễn Xuân Nguyên cùng với 23 trường Bán công khác trong Tỉnh sang loại hình trường Công lập. Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên như bừng tỉnh để đón chào không khí mát lành của công cuộc xây dựng và phát triển. Sự nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ CBGV, nhân viên nhà trường đã được đền đáp bằng những thành tích đáng ghi nhận.. Năm học 2009 – 2010, tỷ lệ học sinh đậu Tốt nghiệp là 98%, số lượng học sinh đậu Đại học, Cao đẳng… tăng hơn so với những năm học trước, 100% CBGV đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến; 02 Giáo viên là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến; Chi bộ được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh; đồng chí Chủ tịch Công đoànn nhà trường được tặng Giấy khen “Vì sự nghiệp phát triển Công đoàn”, 7 nữ CBGV  được Công đoàn ngành tặng Giấy khen ” Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Kết thúc năm học 2010 -2011, trang thành tích của nhà trường đựoc bồi đắp thêm với 30 giải Học sinh giỏi cấp Tỉnh ở tất cả các môn, tăng 17 bậc so với năm trước trong bảng xếp hạng của Tỉnh; nhiều học sinh đạt thành tích Học sinh giỏi toàn diện; 100% CBGV hoàn thành suất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, 1 đồng chí được Bộ trưởng Bộ GD – ĐT tặng Bằng khen; 5 đồng chí được Giám đốc sở GD Thanh Hoá tặng Giấy khen là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; nhà trường được Giám đốc Sở GD Thanh Hoá tặng Giấy khen. Kết quả thi ĐH,CĐ năm học 2010 – 2011 tăng 6 bậc trong tỉnh và tăng 31 bậc trong nước so với năm học trước. Điều quan trọng hơn cả mà tập thể nhà trường có được đó là niềm tin tưởng, sự tín nhiệm của nhân dân trong Huyện đối với đội ngũ các Thầy, Cô giáo của nhà trường trong sự nghiệp trồng người được tăng lên. Đạt được những thành tích như trên không thể không kể đến sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền từ Trung ương tới địa phương. Sự đầu tư xây dưng cơ sở vật chất của cấp trên cho nhà trường trong thời gian sắp tới ( xây dựng khu nhà 3 tầng 12 phòng học và khu Hiệu bộ đạt chuẩn) là điều kiện hết sức thuận lợi để nhà trường phát triển ở tầm cao mới.

Cho đến ngày 20 tháng 8 năm 2011, trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên tròn10 tuổi, nhiệm vụ phát triển Giáo dục của Nhà trường trong thời gian tiếp theo là không nhỏ, nhưng chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng trong tương lai không xa, trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên với sức trẻ dồi dào, với tính sáng tạo vượt bậc và bầu nhiệt huyết không bao giờ cạn của tập thể lãnh đạo và các Thầy, Cô giáo  sẽ đưa nhà trường trở thành địa chỉ Giáo dục tin cậy của nhân dân, phát triển  sánh vai cùng các trường có bề dày truyền thống trong Huyện và trong Tỉnh, góp phần tạo nên sức mạnh của ngành giáo dục Tỉnh Thanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *